Trường Mầm Non Song Ngữ Hooray – Educate Heart and Mind

Vì sao người MẤT CĂN BẢN tiếng Anh tự luyện TOEIC thường không hiệu quả?


1. Sai phương pháp tiếp cận việc ôn luyện
Nhiều bạn cứ nghĩ ôn TOEIC = Tải đề về giải. Phương pháp này có thể nói là như cầm đèn chạy trước ô tô. Học vẹt chứ không gia tăng được nội lực.

Khi mất căn bản, mất gốc, mà lại đi giải đề TOEIC chẳng khác nào học sinh lớp 1 đi giải toán tích phân, cho dù bạn có nhìn lời giải, đọc transcript hoặc nhìn đáp án cũng không tài nào hiểu nổi, đơn giản là kiến thức nền chưa có. Học kiểu này không khác gì học vẹt, không hiểu được bản chất, gặp các câu tương tự, các trường hợp tương tự không tài nào làm được.

2. Không học từ căn bản
Do đã sai phương pháp tiếp cận ngay từ đầu, giống từ Sài gòn ra Hà Nội mà đi về phía Tây (ra Campuchia) vậy, nên các bạn bạ đâu học đấy, giải đề xong, thấy cái nào khó thì ghi chép lại, thấy điểm ngữ pháp nào lại học lại.

Phương pháp này rất ít hiệu quả do mọi người đang góp nhặt, góp nhặt mà không hệ thống theo 1 bức tranh toàn cảnh, theo logic kiến thức, nên các mảnh ghép rất rời rạc không hỗ trợ cho nhau, cũng chẳng bổ trợ được cho nhau!

TOEIC chỉ là 1 đề kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh, do đó bạn không phải luyện TOEIC mà là luyện năng lực sử dụng tiếng Anh, khi ôn lại tiếng Anh theo hướng rèn luyện năng lực đọc, nghe cơ bản dựa trên cấu trúc TOEIC sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Bắt đầu bằng việc nắm vững lại các kiến thức ngữ pháp cơ bản về câu, về loại từ, về thì, liên kết chúng lại với nhau. Kế đến là bổ sung từ vựng, những từ vựng cơ bản cuộc sống hàng ngày, từ vựng trong giao tiếp, và đặc biệt là từ vựng TOEIC cho trình độ mới bắt đầu.

3. Không tự lượng sức
Nhiều bạn mất gốc lại đặt ra mục tiêu quá cao, 1 tháng phải được 500, sau 3 tháng được 750 TOEIC đại loại thế.

Thế rồi bắt đầu lao vào giải đề hì hục, dò ra được có 100-200 điểm rồi lại cắm cúi giải tiếp, vẫn 100-200, rồi nản, rồi mất động lực, rồi bỏ luôn!

Các bạn nên ghi nhớ là đề thi TOEIC còn dùng để kiểm tra trình độ 700-800-900 và được thiết kế phân hóa trình độ rất rõ ràng, không có chuyện không có thực lực, giải đề cầu may mà được 600 điểm trở lên là không tưởng.

Thay vào đó, cần phải nhận thức rõ ràng hiện tại mình đang ở đâu, mất gốc hoàn toàn luôn hay còn biết sơ sơ, nếu vào thi thi được bao nhiêu điểm, từ đó đưa ra được mục tiêu và kế hoạch ôn tập hợp lý.

Chúc các bạn thành công!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của HILI?

Your key to the world